Buy Box trên Amazon là gì? Tính năng của Buy Box và cách chiến thắng Buy Box Serial 2 #2

m

ình đã từng thấy rất nhiều người bán hàng không nắm rõ được buy box là gì và không hiểu cơ chế hoạt động – tính năng của buy box dẫn đến kết quả bán hàng không được khả quan.

Cùng xem qua 1 ví dụ. Bạn hãy vào xem sản phẩm iphone: https://www.amazon.com/dp/B07P6Y8L3F

Ô màu xanh chữ nhật chính là “ Hộp Mua Hàng” – “ Buy Box” mà chúng ta đang nói tới ở đây. Chỉ đơn giản nó là 1 cái hộp có 1 số thông tin và thanh toán dành cho người mua hàng. Nhưng đừng xem nhẹ nó.

 

82% doanh số bán hàng của Amazon thông qua Hộp Mua Hàng Buy Box và tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn đối với mua hàng trên thiết bị di động

Thực tế có rất nhiều bài báo và tài liệu nước ngoài nói về cái Buy Box này, nhưng không phải ai cũng có khả năng đọc hiểu Ngoại ngữ tốt. Với kinh nghiệm và những thông tin sưu tầm được mình sẽ viết về nó 1 cách chi tiết và dễ hiểu nhất để mọi người có thể năm được khái niệm này và áp dụng nó tăng sold cho việc kinh doanh của mình trên amazon.

Let’s go !!

Tìm hiểu khác biệt từ cách bán hàng trên Amazon

Vậy Buy Box là gì

Tầm quan trọng của Buy Box

Giành chiến thắng Buy Box

Kết luận

Tìm hiểu khác biệt từ cách bán hàng trên Amazon

Hãy xem vào ví dụ của sản phẩm Iphone và ngược dòng thời gian khi sản phẩm bắt đầu được đăng bán.

Mốc 1: người bán hàng có tên Amazon Renewed sẽ đăng tải sản phẩm, bao gồm: tên, mô tả, hình ảnh, giá… . Khi đó sản phẩm này chỉ có duy nhất nhà bán hàng với 1 mã sản phẩm. Mã này không bao giờ thay đổi gọi là Asin

Mốc 2: 1 thời gian sau 1 người bán hàng khác có tên iCertified cũng nhập được sản phẩm Iphone trên và xin được giấy phép bán hàng. iCertified sẽ không làm các công việc đăng tải như Amazon Renewed mà chỉ cần tham gia vào bán cùng với cùng 1 Asin như của Amazon Renewed

Mốc 3: 1 người bán hàng khác có tên Weemmo cũng làm được như iCertified và bán kèm cùng…

Cứ như thế 1 mã sản phẩm ban đầu sẽ được bán bởi rất nhiều người và cạnh tranh sẽ xảy ra.

Câu hỏi đặt ra ở đây, bây giờ khi 1 người vào mua hàng thì sẽ mua của ai? Người mua được chọn ? hay Amazon tự chọn 1 người bán ? Người bán sản phẩm này liệu có uy tín? Trong số người bán ai là người tốt nhất?

 

Câu trả lời ở đây sẽ được “ Hộp Mua Hàng” Buy box giải quyết. Chi tiết hơn sẽ là:

 • Khi khách hàng ấn vào “ Add to Cart” hay “ Buy Now” thì 1 người bán hàng sẽ được chọn để bán sản phẩm này.
 • Trong hộp Buy box sẽ hiện người đang nắm quyền Buy box, Giá bán, Thời gian ship hàng…
 • Trong số những người bán thì người nắm quyền Buy box là người có những chỉ số bán hàng, hoạt động tốt nhất theo thuật toán mà Amazon đã xây dựng

Vậy Buy Box là gì

Buy Box (Hộp mua hàng) là một ô trên trang thông tin chi tiết sản phẩm nơi khách hàng bắt đầu quy trình mua bằng cách thêm các mặt hàng “ Add to Card”.

Tính năng chính của nền tảng Amazon là nhiều người bán có thể bán sản phẩm giống nhau. Nếu có nhiều hơn một người bán sản phẩm giống nhau ở tình trạng thì họ có thể cạnh tranh để giành Buy Box, khi khách hàng thanh toán thì tiền sẽ vào tay người bán chiến thắng Buy Box.

Nếu không có Buy Box, vấn đề cạnh tranh giữa các nhà bán sẽ bị cào bằngkhông đánh giá được năng lực người bán.

Nhà bán hàng sẽ không thể sở hữu nó suốt đời được, thuật toán của Amazon đảm bảo cái hộp này sẽ được trao đến tay 1 nhà bán nào đó, trong 1 khoảng thời gian nào đó thì nó sẽ được chuyền sang người xứng đáng hơn hoặc có trường hợp không ai được nắm quyền Buy box này.

Tầm quan trọng của Buy Box

Rõ ràng việc nắm được Buy box quyết định rất lớn đến kết quả bán hàng chính là doanh số của store. Đặc biệt quan trọng khi thị trường ngày càng khắc liệt đối thủ cạnh tranh nhiều và mạnh lên từng ngày.

Hơn thế nữa mục tiêu dành được Buy box là mục tiêu sống còn nhất là đối với những Store bán hàng FBA đi 1 hoặc 2 Asin mà đều xuất hiện đối thủ bán kèm cùng. Nhưng bản chất của vấn đề là chính sách bảo vệ lợi ích người mua của Amazon, người bán hàng sẽ phải làm rất nhiều thứ từ điều chỉnh mức giá, chăm sóc khách hàng, giữ sức khỏe tài khoản luôn trong Target để luôn là người bán tốt nhất.

Giành chiến thắng Buy Box

Dưới đây là 1 bảng tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến buy box rất cụ thể tổng hợp bởi trang web bigecoomner http://bit.ly/2o03Ley.

Những yếu tố này được phân chia từ ảnh hưởng ngay lập tức hay trong 1 khoảng thời gian đến “ Hộp mua hàng”. Để giành chiến thắng Buy box đây là kim chỉ nam cho mọi cách làm.

Yếu tố quan trọng thứ nhất: Fullfillment method – Những người bán hàng sử dụng hình thức FBA hoặc FBM Prime sẽ được ưu tiên giành quyền buy box. Đây là yếu tố ảnh hưởng ngay lập tức đến buy box.

Yếu tố quan trọng thứ hai: Landed Price – Giá bán ( tính cả phí ship), Giá bán càng thấp càng tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cạnh tranh Buy box. Đây là cách mà các seller hay sử dụng nhất, cạnh tranh về giá khiến đối thủ không thể bán được hàng.

Yếu tố quan trọng thứ ba: Shipping Price – Thời gian giao hàng. Tốt nhất là trong vòng 2 ngày.

Yếu tố quan trọng thứ tư: Order Defect Rate – chỉ số đơn hàng lỗi (negative feedback Rate + A to Z claim Rate + Chargeback Rate). Cách tốt nhất là giữ các chỉ số này là 0%.

Các yếu tố còn lại mình sẽ tóm gọn bên dưới hoặc có thể tham khảo trong ảnh.

 • Valid Tracking Rate: chỉ số mã tracking đúng
 • Late shipment Rate: chỉ số chuyển hàng chậm
 • On-time Delivery : chỉ số giao hàng đúng thời gian
 • Feedback Score: Điểm số Feedback
 • Customer Respond Time: thời gian phản hồi khách hàng
 • Feedback Count: số lượng Feedback
 • Inventory Depth: lượng hàng sẵn trong kho cao
 • Refund Rate: chỉ số hoàn tiền.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin rất cần phải nắm rõ cho cả những seller kinh nghiệm và những người mới tham gia vào việc kinh doanh trên amazon.

Sẽ còn rất nhiều việc phải làm để chúng ta duy trì được doanh số cao nhất và đưa ra những phương án tốt nhất để cạnh tranh với những đối thủ và thể hiện được năng lực bán hàng của mình.

Chúc các bạn thành công và đừng quên comment bên dưới nếu có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *