Hướng Dẫn Check Trademark Patent Copyright trên Amazon Serial 2 #1

t

RADEMARKPATENTIntellectual Property Túm lại chúng là bản quyền, là sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu, thương hiệu và được kiểm soát bởi 1 hệ thống cực kỳ chặt chẽ.

Khi bạn đã bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử lớn như Facebook, Walmart, Ebay thì bạn luôn phải tuân thủ theo chính sách bán hàng của nền tảng. Thế cho nên đương nhiên việc vi phạm chính sách cũng đồng nghĩa với việc tài khoản bán hàng cũng sẽ khóa, nhẹ thì cảnh cáo, nặng thì “Bay Màu” – Tiền mất tật mạng.

Đây là Policies rất dài của Amazon

Đây là những tài khoản đã bay màu khi vi phạm chính sách liên quan đến Patent Trademark

Tiền mất tật mang là có thật, điều quan trọng là chúng ta phải nắm được luật và không lách luật. Với kinh nghiệm mất tiền của mình, mình sẽ viết 1 số thứ cần lưu ý và chia sẻ đến mọi người danh sách sản phẩm  KHÔNG NÊN BÁN trên amazon.

Bài viết này chúng ta sẽ có:

Sở hữu trí tuệ trong Policies của amazon gồm những gì
Nhận biết và kiểm tra Copyright trên amazon
Trademark là gì và kiểm tra như thế nào
Patent là gì mà nguy hiểm vậy
Cách cách sử lý khi tài khoản vi phạm chính sách của Amazon
Chia sẻ kho sản phẩm KHÔNG NÊN BÁN trên Amazon

#1 Sở hữu trí tuệ trong Policies của amazon gồm những gì

Copyright: Quyền tác giả được sử dụng để bảo vệ bản quyền của các tác phẩm âm nhạc, kịch, nghệ thuật và sở hữu trí tuệ. Khi tác phẩm ban đầu được hoàn thành, nó sẽ tự động được bảo vệ bản quyền. Quyền tác giả có thể được chỉ định bằng cách gắn biểu tượng ©

Trademark: Trademark ™ được sử dụng cho các từ ngữ, kí tự, thiết bị hoặc tên để phân biệt hàng hóa của nhà sản xuất hoặc người bán. Các tên, biểu tượng đặc biệt dùng cho thương hiệu đều được gắn biểu tượng ™. Các thiết kế thương hiệu thông báo cho mọi người về việc sở hữu tên và thiết kế của công ty.

Patent: Bằng sáng chế là một hình thức bảo vệ pháp lý cho các phát minh. Một bằng sáng chế được cấp cho chủ sở hữu là chứng chỉ công nhận độc quyền tạm thời đối với sản phẩm, quy trình công nghệ, kỹ thuật sản xuất mới.

Industrial Designs: Kiểu dáng công nghiệp.

Parallel imports: Nhập khẩu song song

Utility models: Mô hình tiện lợi.

Designs: Thiết kế.

#2 Nhận biết và kiểm tra Copyright trên Amazon

Lỗi thường hay gặp nhất đối với Copyright là sử dụng bản quyền hình ảnh Copyright của 1 người khác đã đăng ký.

Hiểu như thế nào: người bán hàng A chụp ảnh sản phẩm và đăng ký bảo hộ cho hình ảnh của họ. Hình ảnh này được upload lên trên trang bán hàng. Nếu bạn cũng có mặt hàng giống của họ và lấy hình ảnh này đăng lại trên trang bán hàng của bạn. Người bán hàng A kia hoàn toàn có thể kiện bạn lỗi copyright và khiến bạn BAY MÀU.

Ví dụ với 1 sản phẩm trên amazon:

Chủ sở hữu thương hiệu Pinzon đã chụp ảnh các tờ được hiển thị bên dưới và sở hữu bản quyền trong các hình ảnh. Nếu người bán đã sao chép những hình ảnh này để bán sản phẩm của họ trên trang chi tiết sản phẩm khác, người bán đó có thể vi phạm bản quyền của chủ sở hữu bản quyền trong hình ảnh.

Cách nhận biết đơn giản nhất là bạn hãy kiểm người đang bán họ là ai? Họ lớn cỡ nào và hình ảnh logo của họ có trong hình ảnh giới thiệu sản phẩm hay không.

Đối với trường hợp bạn bán sản phẩm mới, hãy gõ tìm kiếm trực tiếp trên amazon và xem kết quả nhận được và tìm hiểu kỹ hơn những người đang bán sản phẩm đó.

#3 Trademark là gì và hướng dẫn kiểm tra trademark

Đây là nỗi kinh điển nhất mà người bán hàng nào cũng gặp. Lỗi này thường sẽ nhẹ hơn các lỗi khác, nhưng quá nhiều thì không hề tốt.

Vậy hiểu Trademark như thế nào với mặt hàng trên amazon: Đơn giản chúng là những từ, biểu tượng hay thiết kế để nhận biết sản phẩm của người bán hàng.

Trademark là lỗi kinh điển nhất mà seller nào cũng gặp phải

Trước khi check Trademark hãy nhìn bên trên những logo của các thương hiệu lớn. chúng đều là những trademark để nhận biết sản phẩm của các công ty này, chúng ta có thể rút ra vài điều như sau với trademark:

 • Trademark có thể chính là tên thương hiệu của công ty đó và dán trên sản phẩm
 • Trademark có thể là 1 logo, 1 biểu tượng trên bao bì sản phẩm hoặc in trên sản phẩm
 • Trademark có thể là 1 từ thông thường viết kèm trên tên 1 sản phẩm

Ví dụ giải thích về trademark trên sản phẩm được đăng bán trên amazon của thương hiệu “Pinzon ” :

 • “Pinzon” xuất hiện trên phần brand đăng bán sản phẩm
 • “Pinzon” cũng xuất hiện trong phần tên sản phẩm

Thêm 1 ví dụ trademark của “ Adidas” xuất hiện được in lên trên sản phẩm.

Check Trademark như thế nào?

Trong khuôn khổ hướng dẫn bán hàng trên amazon mình sẽ giới thiệu 1 trang khá đơn giản để check trademark. Bạn có thể vào đây: https://www.trademarkia.com/

Mình sẽ ví dụ với từ “ Adidas” và từ “ Weemmo

Kết quả check với từ Khóa Adidas.

Tên của Mark: Adidas

Mô tả: Footwear – chuyên bán giày dép, đồ mang vào chân

Status: Famous Mark hiện màu xanh. Đây là 1 trademark lớn và vẫn còn hoạt động

Kết quả check trademark với từ “ Weemmo

Không có kết quả hiện lên, chỉ hiện lên phần đăng ký trademark tại các quốc gia  “weemmo” chưa được đăng ký và bạn có thể đặt tên và bán hàng với cái tên này.

Ngoài ra cũng sẽ có trường hợp 1 từ khóa đă được đăng ký nhưng hết hạn. Ví dụ từ khóa”suntrust”

1 Trang nữa các bạn có thể tham khảo check trademark trên trang USPTO . Khuôn khổ bài viết này mình sẽ giới hạn ở 1 trang vì nó khá đơn giản, mình sẽ cập nhật hướng dẫn check trademark trên trang USPTO sau.

Thêm thông tin về Website trademarkia.com : với website này bạn cũng hoàn toàn có thể đăng ký trademark khi lập 1 store trên amazon và tự tin bán hàng trên đó hay bất kỳ trang nào của US hay UK. Cách đăng ký  trademark amazon mình sẽ update trong thời gian tới để các bạn tham khảo.

#4 Patent là gì mà nguy hiểm vậy

Mình thực sự sợ Patent ! 1 khi tài khoản đã có lỗi về Patent thì xử lý khá căng và khả năng BAY MÀU nhanh hơn người yêu cũ trở mặt

Gặp lỗi Patent khi bán hàng trên amazon nghĩa là bạn đã bán 1 mặt hàng đã được đăng ký sáng chế bởi 1 cá nhân hoặc 1 thương hiệu khác.

Dưới đây là 1 số mặt hàng mình đã bị kiện bởi người sở hữu bằng sáng chế sản phẩm khi list hàng lên bán.

Rất may mắn là ông bác lớn Google đã cung cấp 1 công cụ miễn phí để kiểm tra Patent cực kỳ chi tiết và đơn giản. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn cách check patent cho sản phẩm trên amazon. Đầu tiên hãy vào Link này: https://patents.google.com/

Bước 1: Mình đang muốn bán 1 sản phẩm hiện tại đang bán rất chạy trên amazon. Như dưới hình đây là 1 sản phẩm để cắt chuối, đến đây bạn phải nhận biết được từ khóa nào là từ khóa chính cho sản phẩm này ( vì tên sản phẩm rất dài – những bạn vốn tiếng anh không tốt sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu).

Mình túm lại được từ khóa chính là “Banana Slicer”

Bước 2: Truy cập vào trang web: https://patents.google.com/

Và tìm kiếm theo từ khóa “Banana Slicer

Bước 3: kiểm tra kết quả. Kết quả hiện lên đầu tiên cho sản phẩm này. Đến đây bạn phải click vào trong link để xem chi tiết về hình dáng của sản phẩm

Bước 4: đánh giá – Với bức ảnh bên dưới mình thấy rằng sản phẩm được bán trên amazon rõ ràng trùng với sản phẩm đã được đăng ký sáng chế trong tài liệu này.

Kết luận: không bán được sản phẩm này.

CHÚ Ý: Thực tế sẽ có rất nhiều sản phẩm tìm kiếm phức tạp hơn khi không xác định đúng từ khóa chính, nhiều sản phẩm xuất hiện tận trang 4 đến trang 5 nên các bạn phải kiên trì dành thời gian.

Đối với những bạn bán hàng Dropship không có quá nhiều thời gian kiểm tra patent hoàn toàn có thể chọn 1 ngách sản phẩm chắc chắc không có patent hoặc rất ít patent. Mình sẽ bật bí sau @@

#5 Cách sử lý khi tài khoản bị vi phạm chính sách của Amazon

Đây là phần khó khăn và rất phải bình tĩnh để giải quyết. Bên dưới là 1 email từ amazon thông báo mình đã list 1 sản phẩm có Trademark của 1 bên khác.

Thông báo tài khoản của mình đã nhận được 1 report từ người sở hữu trademark cho sản phẩm đang bán và đính kèm theo mail của người report.

Số trademark Number: 5159606

Asin của mình đã bị amazon xóa

Yêu cầu từ amazon: Gửi thông tin về Invoice hoặc Oder ID hoặc letter of authorization của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu để chứng minh có thể bán được sản phẩm này

Nếu không nhận được thông tin phản hồi thì listing này vẫn sẽ bị inactive.

Và đây là trạng thái tài khoản trên Account Health.

Kiểm tra kỹ hơn trạng thái của Asin đó trong phần Received Intellectual Property

Cách xử lý:

 1. Không làm gì tiếp theo. Cố gắng không up lại sản phẩm và xem lại tại sao list phải sản phẩm đó. Giữ trạng thái tài khoản tốt ở các chỉ số khác
 2. Bạn có thể liên lạc lại với người đã report bằng cách gửi mail và thương lượng hoặc xin lỗi họ về sự cố trên và nhờ họ rút lại report
 3. Bạn mua hàng thật và gửi lại thông tin theo yêu cầu của amazon

Chú ý: nhiều bạn cố gắng Fake giả giấy tờ nhưng sẽ không bao giờ pass qua được vòng kiểm tra vì Order này sẽ được amazon và người report check lại trên hệ thống bán hàng của họ, nên hãy cố gắng kiểm tra thật kỹ sản phẩm trước khi đăng bán.

Ngoài ra còn nhiều Case khác về patent hoặc inauthentic và cách gỡ, mình chưa thể chia sẻ tại thời điểm này.

#6 Chia sẻ kho sản phẩm không nên bán ở amazon

Sau 1 thời gian bán hàng trên amazon và cũng được chia sẻ từ cộng đồng mình có sưu tầm được hơn 150 sản phẩmbộ ảnh nếu bán CHẮC CHẮC BAY MÀU  do liên quan đến những vấn đề sở hữu trí tuệ bên trên.

Bấm vào đây để mail đến mình và nhận ảnh sưu tầm này – Nhận thông tin

KẾT LUẬN

Vẫn có rất nhiều thông tin cần nắm được để có thể bán hàng tự tin và thành công trên amazon. Hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp các bạn áp dụng để tránh được 1 số lỗi cơ bản về vấn đề sở hữu trí tuệ này.

Thời gian của mình không nhiều để chia sẻ tất cả. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy bình luận bên dưới để mình có thể giải đáp trong thời gian sớm nhất

Cảm ơn các bạn !

Comments (02)

 1. November 16, 2018

  This is a useful post for finding broken links within the website, what about links pointing outwards that are broken? I can use a free web service but wondered if this was possible.

  Reply
 2. November 16, 2018

  Great tool! I am using a redirect plugin to send all my 404’s to my home page but I think it’s slacking sometimes. I noticed that some other sites have taken over my 404’s somehow.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *