admin November 20, 2019 0 Comments

Em chào tất cả mọi người,Như đã hứa ở bài post trước hôm nay em bắt đầu chia sẻ bài viết đầu tiên về các case-study SML, tiềm năng của FBA và hướng đi phù hợp cho ae newbie, SML để giúp ae giảm thiểu rủi ro, tăng tỉ lệ thành công cho các sản phẩm FBA và có 1 cái nhìn đa chiều về 1 ngành nghề mang tên ‘’FBA’’!Bài viết rất dài nhưng sẽ là kiến thức thực chiến thực sự, vô cùng giá trị mà em và các anh, chị khác đã trải qua. Em không tách riêng 3 chủ đề thành 3 bài viết để mọi người có những cảm giác phiêu lưu khi đọc. Chắc chắn mọi người phải đọc hết đấy.

PHẦN I – CÁC CASE-STUDY SML MỌI NGƯỜi CÓ THỂ GẶP

A – 1 số nguyên nhân phổ biến khiến cho ae bị SML

1. Chọn sai sản phẩm để đi hàng

2. Không phân tích kĩ về toàn bộ thị trường đó, xem hiện tại thị trường có đang cạnh tranh nhiều không. Thị trường cạnh tranh nhiều thường là thị trường có nhu cầu cao, nhiều seller chuyên nghiệp (Listing đẹp), sản phẩm nhiều mẫu mã, các đối thủ bundle nhiều dòng sản phẩm, sản phẩm trend, sp cạnh tranh về giá…

3. Không tối ưu được giá nhập (gía gốc + phí vận chuyển) nên khả năng tối ưu về chi phí kém, dẫn đến tình trạng khi đối thủ hạ giá, mình hạ theo, bán được nhưng không có lãi.

4. Không tối ưu Listing thật tốt trước khi Launching dẫn đến tình trạng chạy PPC nhiều mà không ra đơn, hoặc tỉ lệ chuyển đội thấp khiến cho sản phẩm không lên top được và sống dựa vào quảng cáo…

B – Chi tiết về 1 số case-study

1. Tìm sản phẩm thấy lợi nhuận cao, ROI cao nhưng không chú ý đến kích thước, cân nặng đến khi hàng sang kho bị Amazon tính phí FBA cao ngất ngưởng => Lãi mỏng.

2. Gặp Supplier không tốt nên bị quỵt tiền hàng.

3. Deal hàng không lấy sample, không kiểm tra chất lượng sản phẩm, ban đầu bán ngon nhưng sau bị review 1* của khách hàng về nhiều khiến sale giảm mạnh.

4. Khi nghiên cứu sản phẩm không kiểm tra Patent. Đang bán ngon, đối thủ report khiến ASIN bị Block và không bán tiếp được nữa.

5. Đi sản phẩm trend, lúc đầu đi ít thì bán ngon, tập trung vốn đi thêm lô sau nhiều, hàng vừa qua thì hết trend

6. Supplier dán nhầm Barcode của sản phẩm khác khiến sản phẩm vào kho Amazon mà không Instock được => Không kiểm tra kỹ hình ảnh sản phẩm trước khi vận chuyển.

7. Launching xong đang bán ngon nhưng có ít review bị đối thủ cho review 1* => Giảm sale vì rating thấp.

8. Đang bán sales ngất trời, bị mấy anh Hijack vào thăm, đuổi hoài không đi nên phải hạ giá, đua Buy Box khiến lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng.

9. Đang bán ngon, review nhiều, vào 1 ngày đẹp trời Amazon xoá dần dần, thậm chí xoá hết kể cả review tự nhiên, thậm chí còn không cho post review mới vì vượt quá % order.

10. Những sp đầu bán ngon, có chút lợi nhuận thì lấy luôn lợi nhuận đó đập vào đi lô lớn thì đối thủ hạ giá, hoặc có mẫu mới hot hơn => tồn kho, phải hạ giá bán để lấy vốn, thậm chí lỗ.

11. Sản phẩm bán ổn, lô đầu chất lượng ok, mấy lô sau supplier chơi đểu khi trà trộn sản phẩm lỗi khiến review xấu nhiều.

12. Xin review trên mấy group facebook, bị reviewer quỵt tiền vì thanh toán luôn sau khi họ mua hàng chứ không phải thanh toán sau khi họ đã review.

13. Kho có nhiều sản phẩm, sản phẩm bán được thì sản xuất quá lâu, không có hàng bán, sản phẩm không bán được thì tồn kho.

14. Sản phẩm lúc ban đầu kiểm tra thì dữ liệu ok, nhưng sau khi sản xuất xong thì đối thủ đồng loạt hạ giá => Tiến thoái lưỡng nan, đi không được mà không đi cũng không được.

15. Tỷ lệ refund quá nhiều nên Listing bị Amazon block không cho bán nữa.

16. Give-away quá nhiều, lên top nhưng không bán được do sản phẩm không hợp thị hiếu của khách hàng.

17. Sản phẩm nhiều mẫu mã mà seller nào cũng bán khủng. Thấy tiềm năng, chọn 1 mẫu giống đối thủ đang bán tốt mà ít review. Sau đó give-away mạnh để vượt đối thủ nhưng đúng lúc Amazon thay đổi thuật toán, ranking không lên được, chạy PPC thì ACOS cao quá trời ranking không lên nốt => Không biết làm gì thêm ^^

18. Sản phẩm đang bán ngon, tự dưng 1 ngày đẹp trời Amazon Block ASIN không cho bán vì sản phẩm liên quan đến thuốc trừ sâu phải approve giấy tờ.

19. Sản phẩm Listing lên không vấn đề gì, đang bán tự dưng Amazon Block ASIN, yêu cầu phải nộp tài liệu mới được bán tiếp.

20. Sản phẩm bán ngon nhưng lại hết hàng, thời gian hết hàng quá lâu khiến ranking tụt nhiều đến khi hàng Restock lại mất nhiều tiền PPC đổ vào để kéo rank lại.

21. Sản phẩm đầu SML, sản phẩm 2 sale lẹt đẹt, akay dồn hết tiền đi lô 3 số lượng nhiều với mục tiêu lớn. Lô 3 SML tiếp ^^Và sau nhiều lần SML thì hết vốn => Nghỉ luôn

PHẦN II – TẢN MẠN VỀ CÂU CHUYỆN HƯỚNG ĐI CŨ

– Hướng đi cũ của các ae thường là bán những sản phẩm giá từ 15$-30$, ít review (<100), doanh thu cao, đi số lượng nhiều.Hướng đi này tương đối rủi ro cho những ae chưa có kinh nghiệm, vì khi bán những sản phẩm tầm giá này anh, chị cần có khoản vốn tốt. Theo kinh nghiệm của em, thì bán những dòng sp >15$ thì giá vốn thường ở mức >4$ (vẫn có những sp giá vốn thấp hơn 4$ nhưng ít và anh, chị tối ưu được phần chi phí vận chuyển)…Đầu tư vào 1sản phẩm như vậy trong thời gian đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệm là quá rủi ro, trừ khi anh, chị phải thực sự may mắn, khác biệt, có tố chất hoặc có người chỉ dẫn, còn nếu tự đi khả năng thất bại cực cao, có thể dẫn đến tình trạng thua lỗ, hết vốn và bỏ nghề.

– Thực sự trong quãng thời gian làm Amazon gần 3 năm nay em được nghe rất nhiều câu chuyện như thế từ các anh, chị làm FBA. Mặc dù rất muốn tiếp tục với nó nhưng không đủ can đảm và tiềm lực kinh tế để đi tiếp trên con đường này.Nhiều người lúc đầu nghỉ việc ở nhà làm FBA với những giấc mơ màu hồng nhưng sau 1,2 lô thất bại là chìm trong khủng hoảng nợ nần sau đó tiếp tục đi làm để trả nợ và không có suy nghĩ quay lại…Cũng có những ae đang làm Hijack, Drop khá ngon, nhưng chuyển sang FBA bị SML vì sai tư duy làm FBA nên cũng chết khá nhiều… Đó là những điều vô cùng đáng tiếc và là 1 bài học đáng giá cho tất cả nhưng ai đang làm FBA.

Nãy giờ toàn bi quan, nghe ghê mọi người nhỉ? ^^ Vài phút lạc quan về tiềm năng của FBA mọi người nhé ^^

PHẦN III. TIỀM NĂNG CỦA FBA

1. Amazon ngày càng được khách hàng tin tưởng chọn lựa làm nơi mua sắm online vì thế lượng khách hàng sẽ ngày càng đông trong tương lai. Tính riêng ở Mỹ đã có >100 triệu khách hàng Prime mua sắm trên Amazon ~ 1/3 tổng dân số Mỹ. Lượng chi tiêu trên Amazon trung bình 1 người/tháng là 1200$. Amazon đang thử nghiệm dịch vụ Ship hàng trong vòng 1 ngày, đây sẽ là 1 lợi thế rất lớn mà không sàn nào có thể đảm bảo được như Amazon.

2. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra gay gắt khiến giá hàng hoá bên Trung Quốc sẽ tăng cao trong tương lai là cơ hội để Việt Nam phát triển đặc biệt là món nghề ‘’FBA’’

3. Việc lập tài khoản khó khăn sẽ hạn chế đi những seller Hijack – 1 mối nguy cơ đe doạ thường trực của seller FBA

4. Amazon đang ưu tiên Việt Nam rất nhiều khi mới thành lập văn phòng đại diện tại Tp. Hồ CHí Minh và ưu tiên việc kết nối các doanh nghiệp ở Việt Nam xuất khẩu theo hình thức B2B và B2C. Đây là 1 cơ hội cực tốt cho những anh em có kinh nghiệm FBA có thể hợp tác với nhà sản xuất, doanh nghiệp mà không phải bỏ ra chi phí cá nhân nhưng vẫn được hưởng lợi nhuận cao nếu sản phẩm bán tốt.

5. Xu hướng bên Mỹ đang dần chuyển sang những sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm Handmade như cói, mây… được coi là mặt hàng xa xỉ và những mặt hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam sẽ có tiềm năng lớn trong cả B2B và B2C.

6. Kênh Alibaba cũng sẽ là 1 hướng đi khác cho ae FBA. Vì khi anh em có kinh nghiệm tìm sản phẩm ở Amazon rồi, sẽ hiểu được nhu cầu của seller, sau đó bạn lên idea sản phẩm cho những sản phẩm đó, đăng lên Alibaba với tư cách nhà sản xuất. Cách này thì bạn bán buôn, ăn được những đơn hàng lớn chứ không phải đơn lẻ như Amazon.

7. Amazon có rất nhiều sản phẩm độc đáo mà ở Việt Nam không có, ae làm Amazon có kinh nghiệm có thể nghiên cứu thị hiếu và đem về Việt Nam bán thử trên mấy trang TMĐT hoặc Facebook…~~~~~~~~~~~~~

HƯỚNG ĐI CHO AE NEWBIE – SML

Theo quan điểm cá nhân của em có 3 chiến lược sau đây:~~~~~~~~~~~-

CHIẾN LƯỢC THỨ NHẤT1

Tập trung vào phân khúc sản phẩm giá thấp từ 6$-12$ và target mục tiêu 10-20 sales/day. Với mức giá bán này thì giá vốn của anh, chị thường <3$/pcs nên lượng tiền đầu tư ban đầu sẽ ít hơn.Số lượng sản phẩm order còn tuỳ thuộc vào MOQ của sup. Nếu anh, chị cảm thấy chắc chắn thì order số lượng nhiều 1 lúc và đi hàng. Còn nếu chưa chắc chắn thì đi số lượng 50-200pcs để test trước.- Giả sử nếu sup yêu cầu MOQ cao thì anh, chị làm gì?Anh, chị nên chuyển sang trang 1688 để order vì trang này MOQ cực thấp, phần lớn MOQ chỉ khoảng 1,2sp.

– Anh, chị lo không biết Tiếng Trung hay Tiếng Anh thì không order được?Đừng lo, hãy tìm 1 bên mua hàng 1688 hộ sau đó gửi thông tin sản phẩm cho họ, họ order cho nhé (Phí order khoảng 1-3% tuỳ giá trị đơn hàng).Còn ở Việt Nam thì hãy tìm thêm trong các Group Facebook về mặt hàng đó và post bài lên hỏi xem có ai sản xuất được không hoặc search keyword trên Facebook. Trangvang.com cũng là 1 nguồn. Hoặc nếu cần thiết có thể ib em, em sẽ gửi giúp các anh, chị 1 list các đơn vị làm thủ công mỹ nghệ ở Việt Nam. Em đi khá nhiều hội chợ TCMN ở Việt Nam nên cũng xin được khá nhiều contact nhà sản xuất uy tín.Hơn nữa sp giá thấp cũng có ROI, lợi nhuận tương đối tốt nếu anh, chị tối ưu được chi phí. Việc kiếm sp ROI 200% (1 đồng vốn được 2 đồng lãi) hay 400% (1 đồng vốn được 4 đồng lãi) là rất khả quan với hướng này.

2. Nghiên cứu thật kĩ thị trường trước xem sản phẩm này có phải sp trend không (có sản phẩm trend theo ngày lễ, có sản phẩm trend theo mùa). Đặc biệt những dòng sản phẩm nhiều mẫu mã, size, và các đối thủ mới thay nhau Bundle đi kèm thì nên cân nhắc vì mấy thị trường này chạy PPC thường đắt lắm nha mà ACOS cao chót vót.

3. Nghiên cứu thật kĩ các đối thủ bán tốt để có 1 good idea cạnh tranh sòng phẳng với họ. Nghĩa là khi anh, chị ra được 1 idea và so sánh với các đối thủ, anh, chị có cảm giác tự tin sp mình lên top có thể đánh bại được họ.

4. Nên chọn những dòng sp sản xuất nhỏ hơn 15 ngày để có thể chủ động trong khâu nhập hàng và xoay vòng vốn.

5. Nên có ít nhất 2-3 reviews (Review giờ khó kiếm nên số lượng tầm này cũng ok) và tối ưu Listing thật tốt trước khi Launching. Nhiều người bảo ko có review vẫn chạy ngon, OK – có thể vì sản phẩm đó mẫu mới, được tiến hoặc idea cực tốt còn bình thường thì dễ SML do PPC lắm. Ngoài ra còn do trình độ của seller!

6. Về khoản vốn đầu tư: Nếu giá trị lô hàng của anh, chị trị giá 30tr thì anh, chị cần chuẩn bị trước ít nhất gấp đôi số tiền ấy để chuẩn bị số tiền còn lại cho các khâu Làm ảnh, Viết Listing, Launching, Review và Nhập hàng lô mới…

CHIẾN LƯỢC THỨ 2

Đi những dòng sản phẩm giá cao >15$, nhưng target tầm 5-10 sales trước. Đi số lượng ít tầm 50 – 100sp và có thể chia làm 2-3 ASIN để test. ASIN nào ok thì tập trung vốn để đi, các ASIN khác bán lai rai thì cứ để đó dù ít hay nhiều thì cũng có lợi nhuận. Không bán được thì huỷ cũng không mất nhiều chi phí.

CHIẾN LƯỢC THỨ 3

Đọc lại bài viết này ít nhất 3 lần để có 1 mindset chuẩn, hướng đi chuẩn làm hành trang cho chặng đường khó khăn sắp tới!

Giải thích 1 số thuật ngữ nếu ai đó chưa biết:

– ROI (Return on Investment): Tỉ suất hoàn vốn = Lợi nhuận/Giá vốn (Đã bao gồm vận chuyển) * 100%. ROI>100% là tiềm năng.

– ACOS (Advertising Cost of Sales) là tỉ lệ % Chi phí từ quảng cáo / Doanh thu từ quảng cáo. ACOS hoà vốn = Lợi nhuận/Giá bán * 100% = A%. Nếu chiến dịch nào mà ACOS <A% thì anh, chị đang lãi còn ACOS >A% thì anh, chị đang lỗ.

– Restock: Nhập hàng cho lô sản phẩm tiếp theo- Bundle: Hình thức bán kèm sản phẩm khác. Ví dụ: Anh, chị bán sản phẩm chính là cái bút, bán kèm cả hộp bút thì nó gọi là 1 set Bundle!

– B2B: Business to Business: Bán buôn

– B2C: Business to Customer: Bán lẻ

Bài viết trên đây là tổng hợp các kinh nghiệm xương máu của bản thân em và các anh chị đã và đang làm FBA trong quá khứ và hiện tại. Em chia sẻ với mong muốn giúp cộng đồng Amazon Việt Nam nói chung, ae FBA đang gặp khó khăn nói riêng có 1 cái nhìn chân thực, khách quan từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để không phạm phải sai lầm của những người đi trước.
Khó khăn là vậy đó, nhưng đừng chùn bước nhé. Chẳng có thành công nào trải đầy hoa hồng đâu nhưng nếu anh, chị dám bước đi và đối mặt với những khó khăn đó anh, chị sẽ có được những thành quả xứng đáng. NEVER GIVE UP!
Em dành 6 tiếng đồng hồ để viết bài chia sẻ này, nếu mọi người đọc xong thấy có ích, đừng quên like và comment nhé. Vì niềm hạnh phúc nhất của em là khi đọc những comment tích cực của mọi người đó 🥰

Note: Trên đây là bài chia sẻ rất hay về FBA của bạn Thanh Giang trên Group Amazon FBA Freedom (linh gốc ở đây) nên mình đã xin phép để được đăng lại lên blog của mình, các bạn cùng tham khảo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *